so sánh test nhanh và pcr

So sánh test nhanh và PCR sẽ giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa 2 phương pháp test Sars-CoV-2 được Bộ y tế cấp phép. Dù không thể phủ nhận được những hiệu quả của cả 2 phương pháp này đem lại, nhưng bạn cần rõ mức độ chính xác, phương pháp test để biết cách áp dụng. Cùng xem thêm các thông tin quan trọng về bộ đôi test Covid này dưới đây nhé!

So sánh Test nhanh kháng nguyên và PCR chi tiết

Để nhìn nhận khách quan được điểm mạnh và yếu của Sars-CoV-2, bạn cần phải có cái nhìn đa chiều. Từ đó nắm được điểm mạnh và yếu của từng phương pháp test nhanh. Cụ thể hãy xem những so sánh test nhanh và PCR điểm mạnh yếu sau:

So sánh Test nhanh kháng nguyên và PCR chi tiết

Về ưu điểm

Test nhanh kháng nguyên nói chung, kit test nhanh Humasis nói riêng, có thể phát hiện vi rút Sars-CoV-2 nhanh chóng chỉ trong vòng tối đa 30 phút, không phải tốn nhiều công chờ đợi. Một test nhanh có giá chỉ vài chục ngàn, ít tốn kém và rất dễ sử dụng. Cách thức test nhanh thường được áp dụng tại các điểm lấy mẫu di động có tính tiện lợi cao. Ngoài ra, do tình hình mắc Covid-19 lan rộng khắp các tỉnh thành cả nước, do đó người dân có thể mua test nhanh về dự trữ và test khi cần thiết.

Không cần nhọc công đi test nhanh tại các điểm y tế, tránh lây lan bệnh cho người khác.

Test PCR là hình thức được sử dụng tại các bệnh viện, có giá trị khẳng định bạn có mắc Covid-19 thực sự hay không. Ngay cả khi bạn test nhanh ra kết quả dương tính cũng phải test PCR lại để xác nhận độ chính xác của nó.

Hình thức test PCR có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, do đó có thể biết chính xác được bạn có mắc Covid-19 hay không.

>> Có thể bạn muốn xem: Review test nhanh Biocredit Hàn Quốc chi tiết: Mua ở đâu rẻ?

Về nhược điểm

Test nhanh Covid-19 có khả năng phát hiện bệnh nhân kém hơn test PCR. Thậm chí có những trường hợp dương tính giả hoặc test không ra bệnh dù có mầm bệnh trong người.

Do đó, khi test nhanh Covid dù đã âm tính bạn cũng phải thực hiện cách ly theo đúng thủ tục, đủ ngày quy định. Thông thường, khi test nhanh âm tính lại, bạn vẫn cần test PCR để đảm bảo độ chính xác.

Test PCR có nhược điểm là trả kết quả khá lâu, thông thường phải mất ít nhất 1 ngày mới cho ra kết quả chính xác. Đồng thời loại test này cần đến các kỹ thuật viên có tay nghề, am hiểu kỹ thuật xét nghiệm y tế. Phải đảm bảo các thiết bị, cơ sở hạ tầng trong phòng thí nghiệm để có thể xét nghiệm chuẩn.

Một nhược điểm quan trọng nữa chính là chi phí cho mỗi test PCR khá cao đến vài trăm ngàn đồng. Với trường hợp đi làm phải test liên tục thì đây là vấn đề khá lớn đối với tất cả mọi người.

Về đối tượng được test

Test nhanh kháng nguyên dành cho những ai tiếp xúc trực tiếp với người bệnh Covid-19 nhưng chưa test PCR. Những người cần khám chữa hoặc phẫu thuật khẩn cấp tại bệnh viện.

Về đối tượng được test

Người phải di chuyển liên tỉnh liên tục với ngành nghề đặc thù chẳng hạn tài xế, shipper,…

Người làm trong môi trường đông người, kín gió chẳng hạn các công nhân tại các công ty.

Test PCR dành cho các đối tượng có dấu hiệu mắc Covid-19 và đang nghi nhiễm. Người tiếp xúc với ca bệnh, người nhập cảnh từ vùng dịch hoặc những đối tượng có chỉ định của đội ngũ y tế. Ngoài ra, những bệnh nhân Covid-19 trong khoảng thời gian điều trị cũng được test PCR theo số ngày quy định.

Hướng dẫn sử dụng bộ test Humasis đúng cách

Bộ test Humasis là bộ test nhanh Covid-19 của Hàn Quốc có hiệu quả sau 15 phút, được bộ Y tế cấp phép sử dụng. Độ nhạy của sản phẩm cực cao trên 93%, nhỏ gọn dễ mang theo, ít gây đau.

Bộ sản phẩm gồm: 1 tăm bông lấy mẫu vùng tỵ hầu, ống nghiệm chứa dịch tách chiết, nắp lọc và khay thử.

Cách sử dụng bộ test Humassis như sau:

  • Rửa tay với xà bông/cồn để tẩy sạch vi khuẩn cho độ chính xác cao hơn
  • Lấy tăm bông ra, tránh đụng vào phần đầu có bông. Đưa đầu có bông vào lỗ mũi để ngoái, chú ý ngoái sâu đến tận điểm cuối.
  • Ngoáy khoảng 5 lần trong 5-10s để bông thấm dịch, rồi lấy ra.
  • Lấy thiết bị xét nghiệm ra để ở nhiệt độ phòng một lúc. Đặt khay xét nghiệm trên bề mặt phẳng, lắc ống nghiệm để dồn dung dịch xuống đáy ống.
  • Mở nắp ống nghiệm, cho đầu que có bông vào, xoay nhúng hơn 10 lần để tách được mẫu xét nghiệm.
  • Lấy bông ra, gắn nắp vào lại ống. Nhỏ 3 giọt dịch vào vị trí nhỏ mẫu trên khay xét nghiệm. Đợi 15 phút để đọc kết quả, không đợi quá 20 phút.

Cách đọc kết quả như sau:

  • Với khay xét nghiệm hiển thị 1 vạch tức là bạn đã âm tính.
  • Với trường hợp khay có 2 vạch hoặc xuất hiện 1 vạch mờ và 1 vạch đậm tức là bạn đã dương tính.
  • Nếu không thấy xuất hiện vạch nào hãy thử lại, có thể bạn đã làm sai quy trình.

Tổng kết so sánh test nhanh và PCR

Trên đây là những so sánh test nhanh và PCR, bạn còn điều gì thắc mắc không? Dù độ chính xác chưa cao bằng PCR nhưng hình thức test nhanh vẫn được áp dụng để giúp người dùng biết được bản thân có mắc Covid hay không.

Một trong nhưng bộ kit xét nghiệm Covid-19 nhanh, chính xác được tin dùng hiện nay: Bộ que test Humasis. Mua ngay giá tốt tại CellphoneS nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here