SSD và HDD - Loại nào tốt hơn, điểm khác nhau

SSD và HDD đều là ổ cứng để lưu trữ dữ liệu, do đó nhiều người nhầm tưởng nó chẳng có gì khác nhau chỉ khác nhau cái tên mà thôi. Nhưng thực chất những điểm khác nhau của bộ đôi này rất lớn. Hãy xem cụ thể bộ đôi này khác nhau cái gì và trường hợp nào chúng được sử dụng nhé!

Ổ cứng SSD và HDD khác nhau ở những điểm nào?

Để so sánh được sự khác biệt giữa Ổ cứng HDD và SSD, chúng tôi đã xem xét các khía cạnh khác biệt của nó dưới đây!

Ổ cứng SSD và HDD khác nhau ở những điểm nào?

Tốc độ ghi, đọc

Các thông số cho thấy có sự khác biệt giữa tốc độ ghi và đọc của SSD và HDD, cụ thể tốc độ đọc ghi của SSD cao hơn HDD. Sự khác biệt dễ thấy là bạn khởi động một máy dùng ổ cứng SSD chỉ mất ít giây, nhưng máy dùng HDD lại tốn thời gian tính bằng phút.

Thông thường tốc độ đọc ghi của HDD sẽ dưới 100MB nhưng SDD lại dao động từ 80 – 300 MB. Bù lại, HDD lại có dung lượng lưu trữ tốt hơn so với SDD cùng phân khúc giá.

Sự phân mảnh ổ cứng

Tình trạng phân mảnh diễn ra khi các dữ liệu rải rác khắp bề mặt đĩa quay, và nó không giống nhau đối với SSD và HDD. Bởi SSD có sự liên kết giữa các con chip nên ít tạo sự phân mảnh. 

Trong khi ổ HDD là một địa kim loại có phủ từ tính, nó khiến dữ liệu bị phân mảnh nhiều hơn gây khó khăn cho việc đọc dữ liệu.

Về độ bền

Ổ cứng SSD có độ bền bỉ cao hơn hẳn so với ổ cứng HDD bởi nó dùng thiết bị điện tử làm bộ nhớ. Do đó ngay cả khi bạn làm rơi ổ cứng hay có tác động rung lắc mạnh thì SSD vẫn xịn hơn HDD, ít bị chịu ảnh hưởng.

Ổ cứng SSD có độ bền bỉ cao hơn hẳn so với ổ cứng HDD

Về điện năng tiêu thụ

SSD và HDD đều cần điện năng tiêu thụ nhưng SSD ngốn ít điện năng hơn gấp mấy lần. Do đó, SSD vẫn là ưu tiên lựa chọn khi bạn muốn tiết kiệm điện năng cho máy.

Về độ phổ biến

SSD và HDD đều rất phổ biến trên thị trường thế giới và tại Việt Nam, nhưng HDD vẫn mạnh hơn SDD một chút. Chắc có lẽ vì HDD không thể tháo ra hoàn toàn hoặc vì dù gì chúng cũng chỉ là bộ nhớ nên nhiều người chỉ chú trọng không gian lưu trữ mà thôi.

Về giá thành

Giá của SSD và HDD có sự chênh lệch rất lớn, cụ thể bộ máy SSD cao hơn hẳn HDD có thể lên đến 3,4 lần. Bởi sự chênh lệch quá lớn này nên nhiều người vẫn bỏ qua tính bền bỉ mà chọn HDD.

SSD cao hơn hẳn HDD có thể lên đến 3,4 lần

Về tiếng ồn

Ổ cứng HDD sau khi sử dụng một thời gian chắc chắn sẽ phát ra tiếng ồn và theo thời gian tiếng ồn này sẽ lớn dần. Còn ổ cứng SSD lại khác, do cấu tạo ít mảnh kim loại nên rất êm ái không làm khó chịu người dùng.

Với những so sánh trên, có thể thấy rõ điểm tốt và chưa tốt của SSD và HDD. Nó cũng giúp bạn dễ ra quyết định mua loại nào hơn.

Trong trường hợp nào sử dụng ổ cứng SSD

Giá thành của ổ cứng SSD không còn cao như trước, do đó rất nhiều bạn có cơ hội sở hữu loại ổ cứng này. Nếu bạn không quan tâm quá về giá cả thì hãy chọn SSD, bạn sẽ không phải thất vọng với tốc độ đọc ghi đỉnh cao của nó. Đồng thời tính bền bỉ của ổ cứng cũng rất tuyệt vời.

Trong trường hợp nào sử dụng ổ cứng SSD

Trường hợp nào sử dụng HDD

Trong trường hợp giá của SSD là quá sức với bạn thì cũng chẳng sao cả bạn vẫn có thể chọn HDD. Về cơ bản HDD vẫn thực hiện tốt những thao tác cần thiết của một bộ nhớ. Lưu trữ ổn định, tốc độ đọc ghi ổn, chỉ không bền và nhanh như SSD mà thôi.

Tóm lại, SSD và HDD đều là ổ cứng phổ biến nên dùng. Dù có những ưu điểm nhược điểm khác nhau nhưng về cơ bản chính là “ tiền nào của nấy”. Chỉ cần bạn có khả năng chi trả thì việc chọn được bộ nhớ xịn tốt mọi mặt không phải là vấn đề.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here