mùng 1 tết kiêng những gì

Việc tìm hiểu mùng 1 Tết kiêng những gì sẽ giúp bạn cầu mong một năm mới bình an, thịnh vượng. Ngoài những hoạt động cần tránh, bạn cũng nên tham khảo một số món ăn quan niệm mang đến vận xui trong ngày đầu năm mới. Cùng theo dõi bài viết bên dưới để cập nhật những thông tin thú vị nhé!

Mùng 1 Tết kiêng những gì để may mắn, phát tài phát lộc?

Mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm mới, mang ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Vậy mùng 1 Tết kiêng những gì theo quan niệm dân gian để tránh ảnh hưởng đến vận may của cả năm.

Rơi vỡ đồ dùng, vật dụng trong nhà

Vỡ đồ đạc trong ngày đầu năm được cho là điềm báo xui xẻo, mang đến những điều không may mắn cho gia đình. Chẳng hạn như rơi vỡ bát đĩa vào ngày Tết có thể báo hiệu sự chia cắt, mâu thuẫn trong gia đình.

mùng 1 tết kiêng những gì

Đánh thức giấc ngủ người khác

Người ta tin rằng việc đánh thức giấc ngủ người khác vào ngày mùng 1 Tết sẽ khiến họ gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong năm mới. Đây cũng là một trong những câu trả lời cho thắc mắc mùng 1 Tết kiêng những gì

Quét dọn nhà cửa, đổ rác

Theo quan niệm, quét nhà vào mùng 1 Tết sẽ quét đi tài lộc, may mắn ra khỏi nhà. Thay vì quét nhà hay đổ rác, bạn nên dọn dẹp nhà cửa trước Tết để đón chào năm mới với một không gian sạch sẽ, gọn gàng.

Mùng 1 Tết kiêng những gì để may mắn, phát tài phát lộc?

Hạn chế đi ra khỏi nhà

Là ngày đầu tiên của năm mới, bạn nên đi ra ngoài để đón chào những điều mới mẻ, may mắn. Một số người tin rằng đi ra khỏi nhà vào ngày mùng 1 đầu năm sẽ tiếp nhận nhiều nguồn năng lực tích cực, thu hút tài vận.

Thực hiện thủ tục mai táng

Mùng 1 Tết là ngày lễ quan trọng nhất trong năm, là ngày để mọi người vui chơi, chúc Tết nhau và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc tổ chức tang lễ vào ngày này sẽ tạo nên bầu không khí u buồn, tang thương, ảnh hưởng đến không khí vui tươi chung của ngày Tết.

Cho vay hoặc đòi nợ

Mùng 1 Tết kiêng những gì chắc chắn không thể thiếu kể đến hành động cho vay hoặc đòi nợ. Bởi nó được cho là sẽ ảnh hưởng đến tài vận của cả hai bên.

Cho vay hoặc đòi nợ

Nói chuyện xui rủi và tục tĩu

Mùng 1 Tết kiêng những gì, tốt nhất là bạn không nên nhắc về những chuyện không may mắn. Thay vào đó, bạn nên nói những lời chúc tốt đẹp, tránh nói những điều xui xẻo, tục tĩu vào ngày đầu năm Tết Nguyên Đán.

Đem lửa và nước cho người khác:

Lửa và nước tượng trưng cho tài lộc, may mắn. Cho người khác lửa và nước vào ngày mùng 1 được cho là sẽ khiến gia đình mất đi những điều tốt đẹp.

Giặt giũ quần áo 

Mùng 1 Tết kiêng những gì? Giặt giũ quần áo được cho là một trong những điều cần kiêng kỵ. Bởi theo một số quan niệm thì việc này sẽ “giặt” đi tài lộc, may mắn.

Cắt tóc 

Cắt tóc vào ngày mùng 1 Tết được cho là sẽ cắt đi may mắn, tài lộc vốn có của chủ nhân. Đây cũng là một trong những giải đáp cho thắc mắc mùng 1 Tết kiêng những gì.

Cắt tóc 

Những món ăn cần kiêng vào mùng 1 tránh xui xẻo?

Sau khi tham khảo mùng 1 Tết kiêng những gì, bạn cũng nên “bỏ túi” một số món ăn cần hạn chế ăn vào dịp năm mới:

  • Mực: Mực có màu đen, tượng trưng cho sự đen tối, xui xẻo.
  • Tôm: Tôm có tính “lạnh”, ăn tôm vào đầu tháng sẽ khiến cho mọi việc trở nên “lạnh lùng”, không suôn sẻ.
  • Thịt chó: Thịt chó được cho là “mang âm khí”, ăn thịt chó vào đầu tháng sẽ khiến cho vận khí của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực.
  • Cá mè: Cá mè có âm tiết “mè” đồng âm với “mè nheo”, tượng trưng cho sự ảm đạm, không may mắn.
  • Chuối: Chuối có âm tiết “chúi” đồng âm với “chúi đầu”, tượng trưng cho sự thất bại, không may mắn.

Những món ăn cần kiêng vào mùng 1 tránh xui xẻo?

  • Sầu riêng: Sầu riêng có mùi nồng nặc sẽ khiến cho bạn gặp nhiều điều xui xẻo, thị phi.
  • Cháo trắng: Cháo trắng là món ăn đơn giản, thường được nấu cho người ốm. Do đó, ăn cháo trắng được cho là sẽ khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong tháng mới.
  • Mắm tôm: Mắm tôm có mùi tanh nồng, theo quan niệm dân gian, ăn mắm tôm vào đầu tháng sẽ khiến cho bạn gặp nhiều điều xui xẻo, đen đủi.
  • Trứng vịt lộn: Trứng vịt lộn có hình dạng “lộn xộn”, tượng trưng cho sự đảo lộn, không may mắn.
  • Thịt vịt: Vịt có tiếng kêu “lạch bạch”, khiến cho mọi việc trở nên “lạch bạch”, không suôn sẻ.

Hy vọng các bạn đã có thể giải đáp cho câu hỏi mùng 1 Tết kiêng những gì sau khi đọc bài viết nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here