iphone sạc đến 80 lên pin chậm

Dùng iPhone đã lâu nhưng không biết tại sao iPhone sạc đến 80 lên pin chậm và liệu có giải pháp nào cho tình trạng này không? Đừng lo lắng quá, đây là tình trạng khá nhiều người sử dụng iPhone gặp phải. Bài viết này sẽ cho bạn biết đáp án tại sao pin iPhone chỉ sạc đến 80 và nên làm gì khi điện thoại lên pin chậm, đừng bỏ sót chi tiết nào nhé.

Nguyên nhân làm iPhone sạc đến 80 lên pin chậm

iPhone là một trong những dòng điện thoại phổ biến hiện nay, được nhiều người sử dụng. Dòng điện thoại sở hữu cấu hình và hệ điều hành iOS mạnh mẽ, thiết kế thời thượng. Nhìn chung, chiếc điện thoại này gần như không có khuyết điểm. Tuy nhiên, đôi lúc sẽ có người gặp tình trạng iPhone sạc đến 80 lên pin chậm, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ các lý do dưới đây.

Vừa sạc vừa sử dụng làm iPhone sạc lên đến 80 bị chậm

Việc vừa sạc điện thoại vừa sử dụng là thói quen của một bộ phận người sử dụng iPhone. Bởi iPhone có dung lượng pin khá thấp so với các dòng điện thoại khác, nên hết pin nhanh xảy ra liên tục. Trong những trường hợp gấp gáp, lựa chọn vừa sạc vừa dùng lại trở thành thói quen. 

vừa sạc vừa sài khiến iphone sạc đến 80 lên pin chậm

Tuy nhiên, việc này rất có hại cho iPhone. Nguyên nhân là bởi vì máy rất dễ nóng, tác động xấu trực tiếp đến pin. Nhiều lỗi như sạc pin chậm lên, chai pin nhanh chóng xuất hiện kèm theo các hư hại. Đây rất có thể là điều dẫn đến iPhone đã sạc lên đến 80 sau đó lại bị chậm.

Sử dụng dây sạc không chính hãng

Phụ kiện điện thoại là những thứ rất quan trọng, nhưng nhiều iFan lại ít quan tâm đến nó. Sử dụng củ sạc hay dây sạc không chính hãng khiến pin bị chai theo thời gian và giảm tuổi thọ. 

sử dụng dây sạc không chính là lý do làm iphone sạc đến 80 lên pin chậm

Ngoài ra cáp không chính hãng còn khiến iPhone gặp tình trạng không kết nối phụ kiện hoặc không hỗ trợ phụ kiện. Sạc pin không vào, đây là nguyên nhân phổ biến làm pin lên chậm.

Pin iPhone đã bị chai, sạc đến 80 thì bị chậm

Pin chai cũng chính là hệ quả của 2 lỗi sử dụng trên và là nguyên nhân dẫn đến iPhone sạc lên đến 80 thì bị chậm. Trên iPhone có một tính năng kiểm tra trạng thái pin sử dụng. Khi % dung lượng tối đa của bạn rất thấp, thì thật không may đây là dấu hiệu cảnh báo pin cần được bảo trì. 

pin iphone bị chai

Pin bị chai, giảm trạng thái sử dụng, khiến khả năng sạc cũng bị ảnh hưởng như chậm hơn rất nhiều. Thông thường pin bị chai, sạc rất nhanh ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên cứ đến 80 là sẽ bắt đầu có xu hướng chậm dần lại.

Tính năng sạc pin được tối ưu hoá đang bật

Với người dùng iPhone đã nâng cấp hệ điều hành iOS 13 trở lên sẽ có thêm tính năng tối ưu hoá sạc pin. Hiểu đơn giản, khi tính năng này được kích hoạt, thói quen sạc pin của bạn được ghi nhớ. Và khi pin nạp đến 80% thì tự động dừng lại. Ước tính thời gian dùng lại điện thoại để sạc tiếp 20%. 

tính năng tối ưu hóa lượng pin khi sạc trên iphone

Vì vậy, nếu bạn sạc điện thoại lúc ngủ thì khi tỉnh dậy, nó đã hoàn toàn được nạp đầy. Hầu hết các dòng điện thoại mới hiện nay, không riêng iPhone đều được cài đặt chế độ sạc tối ưu. Sạc chậm khi lên 80% có thể bảo vệ pin và kéo dài tuổi thọ pin cho bạn.

Cách khắc phục tình trạng iPhone sạc đến 80 lên pin chậm

Để người dùng có những trải nghiệm thoải mái hơn. Cũng như tránh tình trạng pin điện thoại sạc chậm khi dùng nhiều. Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng iPhone sạc đến 80 lên pin chậm, bạn có thể tham khảo để áp dụng ngay từ bây giờ.

Không vừa sử dụng vừa sạc pin

Điều cần làm đầu tiên là cần bỏ thói quen xấu của đại đa số người dùng là vừa dùng vừa sạc. Hãy sạc pin điện thoại tối đa rồi mới bắt đầu sử dụng. 

Việc làm này sẽ tránh được hiện tượng iPhone bị nóng lên, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của pin. Và không khiến điện thoại bị sạc chậm nữa.

Sử dụng sạc pin chính hãng

Nếu nguyên nhân iPhone sạc chậm là do bộ phụ kiện của bạn. Thì đầu tiên cần kiểm tra thật kỹ bộ phụ kiện này. Một phép thử đơn giản là kết nối nó với một chiếc iPhone khác. Nếu chiếc iPhone thứ hai vẫn gặp tình trạng lên pin chậm, thì cần đổi ngay bộ cáp chính hãng mới.

nên sử dụng phụ kiện sạc pin chính hãng

Hãy Lựa chọn các cửa hàng di động uy tín hoặc trực tiếp nơi phân phối phụ kiện iPhone để mua được cáp sạc chính hãng.

Không sạc pin iPhone qua đêm, dễ làm pin lên đến 80 thì bị chậm

Theo khuyến cáo từ nhà Apple, việc tiếp tục sạc cho iPhone khi đã đầy. Hoặc thói quen để sạc qua đêm có ảnh hưởng không nhỏ đến điện thoại. Về cơ bản, các dòng iPhone đều có tính năng tự ngắt sạc khi đầy 100%. Thực tế, cơ chế là tiếp tục sử dụng năng lượng đến khi mức pin giảm xuống 99%, thì kích hoạt sạc trở lại. Quá trình này tái lặp nhiều lần gây tổn hại pin nghiêm trọng.

không nên sạc pin qua đêm vì có thể xảy ra tình trạng chai pin

Như vậy người dùng cần sạc điện thoại đến khi iPhone báo đầy là đã có thể rút được rồi và cũng không nên để qua đêm. Thao tác tránh tình trạng pin bị chai theo thời gian, gây tình trạng sạc chậm khi lên đến khoảng 80%. 

Tắt tính năng sạc pin được tối ưu hoá

Mặc dù tính năng sạc pin tối ưu hoá đều được cài đặt mặc định trọng trạng thái bật ở tất cả các iPhone sử dụng hệ điều hành iOS 13 trở lên. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều sẽ hoạt động ngay khi mới sử dụng điện thoại. Tính năng sạc tối ưu cần thời gian để ghi nhớ thói quen sử dụng điện thoại và cài đặt chế độ sạc pin phù hợp. 

Tuy nhiên nếu việc dùng điện thoại của bạn thất thường và không muốn sạc pin chậm ảnh hưởng đến công việc gấp gáp của mình. Bạn có thể lựa chọn tắt nó đi bằng cách: 

  • Vào mục Cài Đặt  và chọn Pin.
  • Chọn Tình trạng Pin rồi chọn tiếp tắt Tính năng tối ưu hoá sạc pin

tắt tính năng tối ưu hóa khi sạc

Chỉ đơn giản như vậy là bạn đã tắt thành công rồi.

Mẹo kéo dài tuổi thọ pin, sử dụng pin lâu hơn

Ngoài những cách khắc phục lỗi để không diễn ra tình trạng sạc chậm khi iPhone lên 80% pin. Thì ta có thể áp dụng những mẹo tốt hơn cho iPhone, giúp kéo dài tuổi thọ pin, để pin lâu bền hơn.

Bật chế độ máy bay khi đang sạc pin

Khi bạn để chế độ máy bay vào những lúc sạc iPhone sẽ giúp bạn tránh được các tác vụ và những làm phiền không mong muốn. Quá trình pin lên trong lúc để chế độ máy bay sẽ trơn tru hơn. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng sạc chậm vô cùng hiệu quả.

bật chế độ máy bay khi sạc pin

Một lưu ý nhỏ là trong quá trình bạn bật chế độ máy bay sẽ không nhận được thông báo cuộc gọi hay tin nhắn. Do đó, bạn nên cân nhắc khi áp dụng mẹo này. 

Không để ốp điện thoại trong khi sạc iPhone

Thông thường người dùng iPhone lâu sẽ biết, iPhone rất nhanh nóng. Nhất là trong lúc sạc, và tản nhiệt của iPhone cũng không quá tốt. 

Việc để một chiếc ốp lưng điện thoại trong lúc sạc, vô tình lại khiến điện thoại nóng lên nghiêm trọng hơn. Một mẹo nhỏ để kéo dài pin và tuổi thọ nữa cho dế yêu, chính là gỡ bỏ lớp ốp lưng ra trong lúc sạc nhé.

Mong rằng qua bài viết này bạn có thể tìm được nguyên nhân iPhone sạc đến 80 lên pin chậm và tìm được giải pháp khắc phục tình trạng này ở điện thoại của bạn. Nếu thấy bài viết này bổ ích hãy chia sẻ ngay cho người thân bạn bè cùng biết nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here