nâng cấp cpu laptop

Nâng cấp CPU laptop để có thể trải nghiệm được sử dụng các ứng dụng, thao tác các tác vụ một cách nhanh chóng và mượt hơn. Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cách nâng cấp CPU laptop của bạn một cách đơn giản và nhanh chóng nhất.

Tại sao bạn nên nâng cấp CPU laptop

Đối với việc nâng cấp CPU sẽ giúp cho hiệu năng và công dụng của máy cải thiện hơn và mang lại hiệu suất làm việc tốt hơn, nhất là đối với máy đã cũ không đáp ứng được mọi yêu cầu của người dùng. Không nhất thiết hoàn toàn phải nâng cấp CPU sau khi mua máy, chỉ phù hợp nâng cấp khi người dùng cần dùng tác vụ cao mà máy không đáp ứng được.

Tại sao bạn nên nâng cấp CPU laptop

Việc nâng cấp còn phụ thuộc vào tài chính và công dụng của người dùng. Nếu có điều kiện hơn bạn có thể lựa chọn nâng cấp CPU thay vì phải chi trả một số tiền lớn để mua một cái máy mới.

Xem thêm :

Nâng cấp CPU cho laptop có tác động đến độ bền không?

Trên thực tế, với những loại laptop cần nâng cấp CPU sẽ hoàn toàn không chịu ảnh hưởng nhiều đến máy và độ bền của máy. Đối với nhiều máy do nhà sản xuất đã cải tiến mọi linh kiện giúp có thể nâng cấp lên đời mới dễ dàng phù hợp với người dùng.

Đối với một số dòng laptop cũ không hỗ trợ nâng cấp thì nâng cấp cũng sẽ không tác động đến phần mềm hay độ bền của máy. Trước khi mua nên mua những dòng laptop đời mới và có hỗ trợ nâng cấp linh kiện.

Nâng cấp CPU cho laptop có tác động đến độ bền không?

Tuy nhiên việc nâng cấp CPU cần phù hợp với giới hạn của máy và tuân thủ theo hướng dẫn nhà sản xuất, tránh được việc quá tải không ổn định máy. Do vậy nên cải tiến hợp lý đảm bảo độ bền thiết bị.

Hướng dẫn cách nâng cấp CPU laptop

Nâng cấp CPU và bộ vi xử lý thực sự là một quá trình vật lý, loại bỏ CPU cũ và thay thế bằng CPU mới nhanh hơn. Việc nâng cấp CPU có phần khó khăn và yêu cầu kĩ thuật người làm phải chuyên nghiệp và cẩn trọng. Dưới đây là 7 bước hướng dẫn nâng cấp CPU đơn giản:

Bước 1: Chọn mạch vi xử lý phù hợp

Đầu tiên, bạn sẽ phải chọn một CPU mạnh hơn con chip hiện tại của mình, nhưng vẫn tương thích với các thành phần không thể thay thế khác, với mức giá tương xứng với tốc độ của nó.

Bước 2: Ngắt hết mọi nguồn điện trong máy

Trước khi tháo CPU cần cắt hết nguồn điện và rút toàn bộ dây kết nối với thùng máy để đảm bảo an toàn. Trước khi vận hành cũng nên lau sạch bụi bên trong máy để tránh bụi rơi vào Socket gây chập các chân Socket.

Bước 3: Tháo quạt tản nhiệt ra khỏi máy

Đầu tiên bạn phải xác định trước vị trí CPU dưới thân máy. Sau đó hãy rút cáp nguồn của quạt trên bo mạch chủ và trước tiên hãy tháo hai vít Phillips, vì khi mở hai khóa ở cùng một bên, toàn bộ quạt sẽ bị kéo sang một bên và cạnh của tản nhiệt sẽ quét vào linh kiện bên dưới, gây hư hỏng thì vặn theo chiều mũi tên.

Nhẹ nhàng nhấc quạt ra khỏi bo mạch chủ, nếu keo khô thì cần vệ sinh bơm kéo và thay bơm mới.

Tháo quạt tản nhiệt ra khỏi máy

Bước 4: Tháo CPU rời khỏi máy

Nhìn quanh mặt sau của con chip cũ, bạn có thể thấy các thanh thép nhỏ chặn CPU. Sau khi thấy hãy kéo đầu cần sang một bên để nó ra khỏi khóa và lấy ra. Tiếp tục mở nhẹ nắp ngồi chip để nhấc chip cũ ra.

Bước 5: Lắp chip mới chuẩn bị trước vào mainboard

Sau khi nhấc con chip lên, tôi thấy một số điểm của con chip đã bị khoét vào, tức là những điểm mà bo mạch chủ được đặt đúng hướng. Khi bạn không biết hướng đặt CPU hãy quay 4 vòng xem mặt nào phù hợp và lại gần bề mặt Socket là đúng. Đặt lại tấm chắn và các thanh như trước và sẵn sàng lắp lại quạt.

Lắp chip mới chuẩn bị trước vào mainboard

Bước 6: Lắp quạt tản nhiệt về vị trí cũ

Trước khi lắp lại quạt, bạn mở khóa các chốt tất cả của quạt lên, lúc này phần ở dưới chốt sẽ tự động đóng lại. Đặt quạt sao cho 4 chốt trùng với 4 lỗ trên bo mạch chủ để có thể cắm cả 4 chốt màu trắng của quạt vào các lỗ và xoay theo chiều mũi tên. Khóa 2 chốt chéo xong chắc chắn quạt của bạn sẽ khác, khóa 2 chốt còn lại là xong.

Bước 7: Hoàn thành công việc lắp CPU mới

Cắm lại dây quạt vào chỗ cũ, jack cắm nào cũng có gờ nên các bạn yên tâm cắm lại không được nhé. Xong đậy thùng máy và lắp điện lại như cũ.

Việc tự nâng cấp CPU được coi là công việc rất khó, vì vậy bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi tháo chúng ra và nếu không chắc chắn, hãy mang đến cửa hàng uy tín và gần nhất để được hỗ trợ kỹ thuật.

Hoàn thành công việc lắp CPU mới

Cần lưu ý gì khi thực hiện nâng cấp CPU laptop

Không phải sở hữu một con chip rất mạnh sẽ mang lại cho bạn hiệu suất mạnh như nhau và việc thiếu sự hỗ trợ đầy đủ từ các thành phần khác có thể khiến bộ xử lý quá cao cấp sẽ không hoạt động hết tiềm năng của nó.

Các nâng cấp chẳng hạn như nâng cấp trực tiếp từ chip Intel Core i3 lên Intel Core i7 có thể dẫn đến quá tải hệ thống và nhiệt độ cao không kiểm soát được. Nâng cấp CPU máy tính xách tay thuộc dòng sản phẩm thiết kế mỏng nhẹ, CPU được hàn cứng trên bo mạch chủ máy tính, có tỷ lệ rủi ro nhất định, tỷ lệ này giảm khoảng 20%.

Do được hàn trên bo mạch chủ nên CPU sẽ chịu trách nhiệm quản lý nhiều khối nguồn và có nguy cơ bị ảnh hưởng trong quá trình tháo lắp. Một phương án khác cho dòng sản phẩm này là thay bo mạch mới.

Cần lưu ý gì khi thực hiện nâng cấp CPU laptop

Laptop dùng chip Intel thế hệ mới (Haswell, Ivy Bridge, Broadwell…) hầu hết CPU được lắp trực tiếp trên bo mạch chủ nên khả năng nâng cấp cũng khó hơn so với các dòng máy cũ. Mặc dù về lý thuyết mà nói, đây vẫn là một nước đi khả thi, nhưng trên thực tế, nó ẩn chứa nhiều rủi ro lớn. Vì vậy, nếu đang sở hữu thiết bị thế hệ thứ 4 (Haswell) trở lên, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng việc nâng cấp CPU cho laptop của mình.

Nâng cấp CPU laptop giá bao nhiêu tiền?

Đối với những chiếc laptop hỗ trợ cho việc nâng cấp CPU thì việc nâng cấp sao cho phù hợp với máy. Giá thành việc nâng cấp CPU cũng phải phù hợp với nhu cầu người dùng, tài chính và linh kiện của máy. Nói chung là người dùng có điều kiện mà muốn máy mang lại hiệu suất cao thì giá thành sẽ dao động linh hoạt.

Nâng cấp CPU laptop giá bao nhiêu tiền?

Ngoài ra, việc chúng ta nâng cấp CPU máy cũng có thể gây nên lỗi xung đột phần mềm nên kỹ thuật người nâng cấp phải chuyên nghiệp và uy tín. Việc lựa chọn địa chỉ uy tín rất quan trọng cho việc nâng cấp CPU, tránh bị tráo đổi linh kiện.

Những dòng laptop nào không thể nâng cấp CPU 

Tuy có thể nâng cấp CPU ở một số mẫu laptop nhưng các đời CPU thế hệ 4 sẽ không thể nâng cấp được bởi vì thiết kế đã được hàn trực tiếp vào main. Việc thay thế CPU cho các dòng laptop này sẽ gặp rất nhiều rủi ro như không hoạt động được,… mà giá thành nâng cấp lại rất cao.

việc nâng cấp CPU laptop cũng sẽ phụ thuộc vào các thiết kế riêng của dòng máy khác nhau. Việc nâng cấp rất cần thiết giúp cho trải nghiệm sử dụng của bạn được tốt nhất, không gặp tình trạng laptop quá chậm khi sử dụng, cải thiện tốc độ làm việc, học tập và chơi game giải trí, …

Những dòng laptop nào không thể nâng cấp CPU 

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể biết thêm được cách nâng cấp được CPU laptop một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Hãy đọc thêm nhiều bài viết khác của chúng thôi để có thêm thông tin công nghệ hữu ích khác nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here