cách kiểm tra iphone lock

Biết cách kiểm tra iPhone lock giúp bạn biết hàng mình mua có phải hàng chuẩn không. Với giá thành rẻ, iPhone khoá mạng nhận được khá nhiều sự quan tâm từ iFan. Tuy nhiên, vì diện mạo không khác gì với iPhone quốc tế, nhiều người đã mua trúng bản lock với giá cao. Theo dõi bài viết dưới đây, để kiểm tra xem iPhone của bạn là phiên bản nào nhé.

iPhone lock là gì? Tại sao cần phải kiểm tra iPhone lock và quốc tế?

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua iPhone lock hay iPhone khoá mạng. Nhưng vẫn chưa rõ về loại iPhone này. Vậy hãy cùng tìm câu trả lời về dòng iPhone này dưới đây nhé.

iPhone lock là gì?

iPhone lock là sản phẩm được bán kèm với một hợp đồng độc quyền của một nhà mạng. Hiểu đơn giản thì chiếc iPhone đó chỉ sử dụng được sim của nhà mạng đã bán nó. Nếu lắp sim của nhà mạng khác vào thì điện thoại không thể sử dụng.

iphone lock là gì

Ví dụ, bạn dùng iPhone khoá mạng của Viettel thì bạn chỉ có thể gắn sim Viettel. Còn lại, sim của các nhà mạng như Vinaphone, MobiFone sẽ không dùng được vì khác mạng.

Tại sao phải phân biệt iPhone lock và quốc tế?

Điện thoại iPhone lock so với iPhone quốc tế sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều. Tuy nhiên bạn cũng phải biết cách kiểm tra để phân biệt chúng vì những lý do sau đây:

  • Tránh mua trúng điện thoại iPhone khoá mạng tại các cửa hàng, nhất là khi mua iPhone cũ.
  • Trường hợp bạn muốn dùng eSIM thì cần lưu ý rằng, iPhone lock không thể thêm eSIM theo cách thông thường. Do vậy, hãy kiểm tra điện thoại thật kỹ trước khi muốn đăng ký eSIM.

tại sao phải kiểm tra iphone lock

  • Ngoài ra, việc dùng iPhone lock có thể gặp các rắc rối như sóng yếu, hao pin, lỗi tin nhắn,… Do vậy đây chính là các lý do bạn nên phân biệt giữa 2 phiên bản này.

iPhone lock và quốc tế khác nhau như thế nào?

Về diện mạo cũng như cấu hình bên trong, iPhone lock và quốc tế không có sự khác biệt nào cả.

iphone lock và iphone quốc tế có gì khác nhau

Về bản chất, iPhone quốc tế có thể dùng được tất cả loại SIM và ở bất kỳ quốc gia nào. Trong khi đó, iPhone lock thì ngược lại, chỉ hoạt động được khi gắn SIM do nhà mạng đã bán ra.

Cách kiểm tra iPhone lock và iPhone quốc tế

Để check máy đang dùng hay dự định mua là iPhone lock hay quốc tế. Mời bạn tham khảo các cách check iPhone lock dưới đây.

Kiểm tra iPhone lock bằng sim nhà mạng khác

Như đã đề cập ở trên, iPhone khoá mạng chỉ có thể dùng đúng loại SIM từ nhà mạng đã cung cấp. Do đó, đây là cách kiểm tra iPhone lock đơn giản nhất bạn có thể thử đầu tiên.

Với cách này, bạn cần đến 2 chiếc SIM của 2 nhà mạng bất kỳ và đang hoạt động bình thường. Sau đó bạn tiến hành gắn SIM vào điện thoại iPhone của mình.

cách kiểm tra iphone lock bằng sim nhà mạng khác

Lúc này bạn quan sát, nếu thiết bị nhận SIM, hiển thị cột sóng và thực hiện nghe gọi bình thường thì đó không phải là iPhone khoá mạng. Nhưng chỉ cần một trong 2 không nhận được tín hiệu, có thể đoán đây là iPhone lock.

Tuy nhiên, bằng một cách nào đó, vài người bán đã chuyển từ iPhone lock sang iPhone quốc tế. Nên cách check này sẽ không hoàn toàn chính xác trong trường hợp như vậy. Vì vậy, bạn cần check thêm theo các cách dưới đây để chắc chắn hơn nhé.

Kiểm tra iPhone lock qua dãy số IMEI

IMEI là một mã nhận dạng để phân biệt các thiết bị di động với nhau. Mỗi mã IMEI chỉ tồn tại duy nhất cho một thiết bị được cung cấp bởi nhà sản xuất.

Số IMEI giúp xác định hàng chính hãng, cung cấp thông tin về phần cứng, thời gian bảo hành,… Bên cạnh đó, thực hiện chức năng nghe gọi thông qua đọc SIM và thu nhận sóng. Nếu mất IMEI, iPhone của bạn sẽ không thể thực hiện các kết nối sóng di động, WiFi, Bluetooth,…

Cách kiểm tra iPhone lock hay quốc tế sử dụng mã IMEI, bạn thực hiện như sau.

Bước 1: Bạn lấy mã số IMEI bằng cách nhấn *#06# rồi ấn gọi.

Lúc này, màn hình hiện số IMEI, cũng chính là số để kiểm tra iPhone lock hay quốc tế.

check iphone lock bằng imei

Bước 2: Mở trình duyệt web và truy cập đường link: http://iphoneimei.info/. Sau đó copy dãy số IMEI và dán vào ô iPhone IMEI để tìm kiếm.

Bước 3: Tại mục SIM Lock, nếu điện thoại của bạn là bản quốc tế sẽ hiện chữ UnLock. Ngược lại là chữ Lock thì đích thị đây là iPhone khoá mạng.

Nếu tại mục SIM Lock hiển thị Check Sim Lock như dưới hình đây thì phải làm sao? Lúc này, bạn hãy gắn sim của nhà mạng bất kì, nếu máy nhận thì đó là bản quốc tế.

dùng imei để kiểm tra iphone lock

Trường hợp xuất hiện Unknown nghĩa là trang web không check được thông tin iPhone. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lắp sim nhà mạng khác vào máy để kiểm tra. Nếu iPhone hoạt động được thì bạn không cần phải lo, bởi đó là không phải là iPhone lock.

Kiểm tra iPhone lock bằng mã ICCID

ICCID hay còn gọi gọi là mã xác nhận dành riêng cho SIM. Mã này được in trên bề mặt SIM đồng thời cũng lưu vào bộ nhớ của thẻ SIM. Để kiểm tra mã ICCID bạn làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở chức năng Cài đặt trên màn hình, rồi chọn Cài đặt chung.

Bước 2: Tiếp theo, bấm chọn Giới thiệu để hiển thị các thông số. Sau đó, bạn kéo xuống và tìm dãy số ICCID.

cách check iphone lock bằng ICCID

Nếu mã ICCID của bạn chứa 4 số đầu là 8984, đó là iPhone quốc tế chuẩn. Trường hợp là các số khác, xin chia buồn với bạn, bởi đó là iPhone lock.

Kiểm tra iPhone lock trong Cài đặt chung

Cách kiểm tra này sẽ hữu hiệu với các dòng iPhone có hệ điều hành iOS 14 trở lên. Theo đó bạn có thể check iPhone lock hay quốc tế như sau:

Bước 1: Vào Cài đặt chung trong mục Cài đặt trên màn hình.

Bước 2: Nhấp vào phần Giới thiệu, rồi kéo xuống và xem mục Khoá mạng.

Nếu phần này hiển thị Không giới hạn SIM thì đó là iPhone quốc tế. Còn lại sẽ là iPhone lock, khi xuất hiện dòng SIM bị khoá.

cách kiểm tra iphone lock bằng khoá nhà cung cấp

Lưu ý: Hiện tại, trên thị trường vẫn tồn tại một số dòng SIM ghép được với mã ICCID. Do đó, có thể biến iPhone lock thành iPhone quốc tế. Chính vì vậy, dù là bản lock thì tại mục này vẫn có thể hiển thị Không giới hạn SIM.

Kiểm tra iPhone lock thông qua sự hỗ trợ từ Apple

Đây là cách chính xác nhất nhưng cũng tốn khá nhiều thời gian. Bởi vì nhân viên sẽ hỏi rất nhiều câu trước khi có thể cho bạn biết đó là iPhone bản nào.

Để chat trực tiếp với nhân viên Apple, bạn làm như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web của Apple theo đường dẫn: https://getsupport.apple.com/topics. Sau đó chọn thiết bị iPhone.

cách chat với nhân viên apple để check iphone khoá

Tiếp tục nhấp chọn Repair and Physical Damages.

check iphone khoá mạng bằng cách chat với nhân viên apple

Bước 2: Tiếp theo bấm vào Cannot lock or unlock phone. Nếu không thấy trong danh sách thì hãy chọn The topic is not listed.

hướng dẫn check iphone khoá mạng

Sau đó, bạn gõ và chọn Cannot lock or unlock phone, rồi nhấp Continue để tiếp tục.

cách check iphone lock hay quốc tế

Bước 3: Bạn chọn Chat để bắt đầu trao đổi với nhân viên.

cách chat với nhân viên apple để check iphone lock

Trong quá trình nhắn tin, nhân viên sẽ yêu cầu bạn cung cấp một vài thông tin liên quan. Bao gồm tên, địa chỉ email, số sê-ri của iPhone. Từ đó mới có thể xác định iPhone của bạn là hàng lock hay quốc tế.

Lưu ý: Hiện tại việc chat với nhân viên Apple chỉ có thể thực hiện được bằng tiếng Anh. Do vậy, bạn nên chuẩn bị trước khi thực hiện kiểm tra để tránh mất thời gian.

Có thể chuyển iPhone lock thành iPhone quốc tế không?

Câu trả lời là có thể đổi iPhone lock sang iPhone phiên bản quốc tế. Hiện tại có 2 cách để thực hiện như dưới đây:

Dùng SIM ghép

SIM ghép là một bản vi mạch, có hình dạng như một mảnh đồng nhỏ và mỏng. Chiếc SIM này sẽ được đặt đè lên chiếc SIM đang dùng, có chức năng hỗ trợ tương thích với nhiều nhà mạng do iPhone trang bị.

SIM ghép có giá thành tương đối rẻ. Do đó được nhiều người sử dụng để chuyển từ iPhone lock sang bản quốc tế.

cách chuyển iphone lock thành quốc tế bằng sim ghép

Tuy nhiên, khi dùng sim ghép bạn sẽ không tránh khỏi các lỗi như sóng yếu, mạng chậm, hao pin,… Một hạn chế khác không thể nhắc đến, đó là vấn đề update phiên bản mới.

Với iPhone quốc tế được chuyển từ bản lock, quá trình cập nhật hệ điều hành rất chậm. Đáng nói hơn, việc update này có thể sẽ biến nó về đúng bản chất là chiếc iPhone lock.

Do đó nếu không muốn tình trạng này xảy ra, tuyệt đối không được nâng cấp lên phiên bản iOS mới nhất.

Sử dụng Code Unlock

Với chi phí cao và thủ tục phức tạp, nên cách này ít được người sử dụng hơn. Nếu cộng tổng chi phí bỏ ra để mua code có khi sẽ cao hơn cả chiếc iPhone quốc tế. Điều này đã vô tình làm mất đi lợi thế iPhone lock là chiếc điện thoại giá rẻ.

cách unlock iphone lock bằng code

Mặc dù vậy, sau khi dùng mã code để unlock thì iPhone lock đã được chuyển thành iPhone quốc tế. Mọi tính năng trên điện thoại đều được mở khoá.

Phía trên là một vài cách kiểm tra iPhone lock và iPhone quốc tế nhanh chóng và chính xác. Trong quá trình thực hiện, nếu gặp phải vấn đề gì hãy để lại bình luận phía dưới để được giải đáp nhé. Hy vọng các thông tin trong bài giúp ích cho bạn. Đừng quên chia sẻ cho mọi người biết nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here