xiaomi 12 pro và s21 ultra

Xiaomi 12 Pro và S21 Ultra của Samsung hiện đang là hai mẫu smartphone cao cấp đang được chú ý bởi hệ thống camera chụp ảnh siêu đẳng, vậy chiếc máy nào cho ảnh chụp tốt hơn? Hãy cùng so sánh qua bài viết sau nhé.

Thông số camera của Xiaomi 12 Pro và Samsung Galaxy S21 Ultra

Trước tiên, hãy nói về thông số camera trên từng dòng máy. Đối với Xiaomi 12 Pro, chiếc máy có ba camera sau gồm:

  • Camera chính 50 MP.
  • Camera phụ chụp cận cảnh 50 MP (có zoom quang học 2x).
  • Camera phụ chụp góc siêu rộng 115 độ 50 MP.

Với Samsung Galaxy S21 Ultra, chiếc máy có bốn camera sau gồm:

  • Camera chính 108 MP.
  • Camera phụ tiềm vọng 10 MP (có zoom quang học 10x).
  • Camera phụ chụp cận cảnh 10 MP (có zoom quang học 3x).
  • Camera phụ chụp góc siêu rộng 12 MP.

So sánh ảnh chụp camera trên Xiaomi 12 Pro và Galaxy S21 Ultra

Do có giá bán cao hơn, nên việc Galaxy S21 Ultra có nhiều camera hơn Xiaomi 12 Pro là điều dễ hiểu. Tuy vậy, thông số cơ bản của camera chưa phải tất cả. Hãy cùng so sánh chất lượng ảnh chụp của hai dòng máy sau đây.

Ảnh chụp camera chính

Trong điều kiện ánh sáng thông thường, cả Xiaomi 12 Pro lẫn Galaxy S21 Ultra đều cho ra ảnh chụp chất lượng tốt và đủ chi tiết. Dù độ phân giải 108 MP của S21 Ultra là cao hơn rõ rệt với 50 MP của Xiaomi 12 Pro, khi chụp ảnh phong cảnh góc rộng thì sự khác nhau về độ phân giải là không hiện hữu (trừ khi bạn zoom kỹ ảnh). Phần màu sắc của ảnh chụp từ Galaxy S21 Ultra cũng cho bão hòa tốt hơn Xiaomi 12 Pro.

xiaomi 12 pro và s21 ultra

Trong điều kiện chụp trực tiếp dưới ánh nắng hoặc ngay dưới đèn sáng, ảnh chụp từ Galaxy S21 Ultra có phần hơi tối so với Xiaomi 12 Pro do chiếc máy phải cố gắng cân bằng sáng ở những vùng chói. Trong khi đó Xiaomi 12 Pro cho ra ảnh phong cảnh cân bằng tốt hơn, cũng như hiển thị màu sắc tốt như S21 Ultra.

xiaomi 12 pro và s21 ultra

Khả năng chụp thiếu sáng của Galaxy S21 Ultra có phần tốt hơn so với Xiaomi 12 Pro. Kiểm tra thực tế cho thấy, dù cả hai dòng máy đều chụp đêm rõ nét với thuật toán xử lý riêng, Galaxy S21 Ultra cho ảnh chụp cân bằng sáng tốt hơn và màu sắc chuẩn hơn Xiaomi 12 Pro (chiếc máy khó cân bằng sáng nên khiến màu sắc cũng bị lệch một phần).

Ảnh chụp camera cận cảnh (macro) và chân dung

Trước tiên hãy nói về ảnh chụp macro. Như đã nêu, trừ khi bạn zoom ảnh thật kỹ, sẽ rất khó để nhận biết điểm khác nhau giữa camera phụ 50 MP của Xiaomi 12 Pro và 10 MP của Galaxy S21 Ultra.

Thực tế, trong điều kiện ánh sáng ban ngày, ảnh chụp macro của Galaxy S21 Ultra lại cho màu sắc chủ thể tương phản tốt hơn, cũng như cân bằng sáng ổn định hơn so với trên Xiaomi 12 Pro. Còn độ chi tiết sắc nét chủ thể trên ảnh chụp cả hai máy đều như nhau.

Ảnh chụp camera cận cảnh (macro) và chân dung

Riêng với chế độ chân dung, đây có lẽ là chế độ đầu tiên mà cả Xiaomi 12 Pro lẫn Galaxy S21 Ultra đều cho chất lượng ngang nhau. Cả hai máy đều lấy nét chủ thể chính xác, không bị mờ nhòe ở một vài vị trí như tóc, và phông nền được xóa phù hợp.

Ảnh chụp selfie

Thực tế, Galaxy S21 Ultra giữ nguyên camera selfie 40 MP vốn đã xuất hiện trên S20 Ultra từ trước. Với tính năng autofocus và khẩu độ f/2.2, ảnh selfie trên Galaxy S21 Ultra có thể xem là khá tốt, với khuôn mặt được xử lý làm đẹp và màu sắc cũng tương phản đa dạng. Galaxy S21 Ultra cũng cho phép người dùng selfie nhóm qua tính năng góc rộng.

Ảnh chụp selfie

Với Xiaomi 12 Pro, chiếc máy có camera selfie 32 MP cho tính năng chụp góc rộng và cả HDR. Tuy nhiên người dùng Xiaomi 12 Pro phải bật HDR thủ công mới đảm bảo ảnh selfie rực rỡ – khác với tính năng HDR hoàn toàn tự động trên S21 Ultra.

Ngoài ra, camera selfie của Xiaomi 12 Pro cho phép quay video khung hình lên đến 120 FPS nhưng độ phân giải tối đa bị giới hạn ở Full HD. Trong khi Galaxy S21 Ultra có thể quay video camera selfie độ phân giải đến 4K, nhưng bù lại máy chỉ có thể quay video khung hình ở 60 FPS.

Quay video

Có thể nói Galaxy S21 Ultra mạnh hơn phần nào so với Xiaomi 12 Pro khi đề cập đến quay video. Cả hai máy đều có thể quay video chất lượng lên đến 8K hoặc quay chậm (slo-mo) lên đến 960 FPS. Nhưng điểm làm cho Galaxy S21 Ultra vượt trội hơn là khả năng tích hợp HDR10+ và chống rung quang học để tăng chất lượng video. Giao diện tùy biến video trên Galaxy S21 Ultra cũng có phần trực quan hơn so với trên Xiaomi 12 Pro.

Quay video

Xiaomi 12 Pro vẫn có thế mạnh nhất định. Thứ nhất là Dolby Vision giúp màu sắc và chất lượng video tổng thể trở nên hấp dẫn hơn. Thứ hai là thuật toán xử lý video trong điều kiện thiếu sáng, giúp việc ghi hình vào buổi tối rõ nét hơn. Vì thế mà khả năng quay video của từng máy sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người dùng.

Nên mua Xiaomi 12 Pro hay Samsung Galaxy S21 Ultra?

Nhìn chung, cả Xiaomi 12 Pro và Galaxy S21 Ultra của Samsung đều có những ưu thế và khuyết điểm. Cả hai máy đều đáp ứng hoàn hảo nhu cầu chụp ảnh thông thường và quay video sáng tạo nội dung.

Nên mua Xiaomi 12 Pro hay Samsung Galaxy S21 Ultra?

Nếu bạn thiên về chụp ảnh đêm, chụp phong cảnh với độ bão hòa màu tốt, hãy chọn Samsung Galaxy S21 Ultra. Bộ tứ camera của S21 Ultra đã chứng minh thế mạnh về ảnh chụp của máy.

Nếu bạn hướng đến nhu cầu quay video đêm, tận dụng Dolby Vision và chụp ảnh phong cảnh, Xiaomi 12 Pro sẽ là máy thích hợp. Cả ba camera 50 MP trên máy đều được Xiaomi tối ưu để cho ra các ưu điểm trên.

Mong rằng qua bài viết trên bạn có thể chọn lựa giữa Xiaomi 12 Pro và Samsung Galaxy S21 Ultra khi nói về nhu cầu chụp ảnh chuyên nghiệp. Hãy chọn lựa dòng máy phù hợp nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here