galaxy z fold4 và s22 ultra

Galaxy Z Fold4 và S22 Ultra là hai lựa chọn hấp dẫn trong phân khúc cao cấp của Samsung. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn so sánh kỹ hai mẫu máy này để chọn ra thiết bị phù hợp cho mình.

So sánh Galaxy Z Fold4 và S22 Ultra của Samsung

Cả hai dòng máy thuộc phân khúc cao cấp của Samsung – Galaxy Z Fold 4 và S22 Ultra – thực chất là hai sản phẩm riêng biệt. Trong khi Galaxy S22 Ultra định hướng cho người dùng smartphone truyền thống cũng như fan dòng Note, thì sản phẩm Samsung Fold 4 nằm ở phân khúc điện thoại gập hoàn toàn mới và hiện đại. Hãy cùng đi sâu vào bài so sánh chi tiết cấu hình và chức năng của hai sản phẩm này nhé.

Về thiết kế và màn hình

Việc so sánh thiết kế giữa Galaxy Z Fold 4 và S22 Ultra có phần hơi khập khiễng, bởi như đã nêu trên, cả Z Fold 4 lẫn S22 Ultra đều là hai chiếc máy khác biệt. Vì vậy mà có lẽ tiêu chí chọn máy đầu tiên sẽ là: bạn chuộng điện thoại có bút hay điện thoại màn hình gập?

Nếu nhìn vào chất liệu làm nên thân máy, Galaxy Z Fold 4 có độ dày lớn hơn và trọng lượng nặng hơn một chút so với Galaxy S22 Ultra. Cả hai máy đều được đúc kết với khung nguyên khối kết hợp kính Gorilla Glass Victus, cũng như đều có chuẩn kháng nước (IP68 với S22 Ultra, IPX8 với Z Fold 4).

Tuy nhiên, một chi tiết đáng chú ý nữa là Galaxy Z Fold 4 không có ngăn bút S Pen, trong khi S22 Ultra có hỗ trợ khe này dù cả hai máy đều có thể dùng bút.

So sánh Galaxy Z Fold 4 và Galaxy S22 Ultra của Samsung

Về màn hình, Galaxy S22 Ultra trang bị màn hình cong hai bên với kích thước 6.8 inch độ phân giải 3088 x 1440. Trong khi đó Galaxy Z Fold 4 có hai màn hình, với màn hình lớn bên trong rộng 7.6 inch độ phân giải 2208 x 1768. Thực tế, xét về thông số và kiểm tra thực tế, Galaxy S2 Ultra có chất lượng màn hình tốt hơn hẳn.

Tuy nhiên bản thân Galaxy Z Fold 4 cũng có chất lượng màn hình đẹp không kém, do vậy cả hai máy đều là lựa chọn tuyệt vời nếu đặt tiêu chí màn hình lên đầu.

Về camera

Đầu tiên về Galaxy S22 Ultra, chiếc máy có bốn ống kính lên đến 108 MP với những tính năng hiện đại như góc siêu rộng, telephoto, zoom quang học 10x và HDR10+. Hiển nhiên sức mạnh chủ lực nằm ở camera chính 108 MP với chống rung quang học và thuật toán lấy nét laser. Và nếu việc quay video là chủ đạo, Galaxy S22 Ultra cũng hỗ trợ cả định dạng video lên đến 8K hoặc quay siêu chậm lên đến 960 fps cho khả năng sáng tạo vô hạn.

So sánh Galaxy Z Fold 4 và Galaxy S22 Ultra của Samsung

Trong khi đó, hệ thống camera mà Galaxy Z Fold 4 có được vẫn còn thua kém S22 Ultra. Bộ ba camera trên Galaxy Z Fold 4 có được gồm camera chính 50 MP và hai camera phụ chụp siêu rộng lẫn zoom 3x chụp telephoto.

Khả năng quay video trên Galaxy Z Fold 4 đạt định dạng 4K 60 fps hoặc HD 960 fps và hỗ trợ HDR10+. Nhìn chung thông số camera mà Z Fold 4 có được là không tệ, tuy nhiên nếu bạn chú trọng mạnh về yếu tố chụp ảnh, S22 Ultra là lựa chọn tốt hơn Z Fold 4.

Về hiệu năng, bộ nhớ

So với Z Fold 3 trước đó thì Galaxy Z Fold 4 được trang bị chip Snapdragon 8 Plus Gen 1 – một nâng cấp đáng kể về mặt hiệu năng. Điều này giúp cho sức mạnh xử lý của Galaxy Z Fold 4 nằm ngang mức so với Galaxy S22 Ultra.

Nhiều đánh giá cũng cho thấy sức mạnh từ CPU Snapdragon cũng mạnh hơn đáng kể so với Exynos, giúp cho cả Z Fold 4 lẫn S22 Ultra đều thích hợp để giải trí game nặng và chạy một số ứng dụng chuyên sâu.

Về hiệu năng, bộ nhớ

Galaxy Z Fold 4 có RAM 12 GB và tùy chọn 128 – 256 GB lưu trữ – tức không thay đổi so với đời Z Fold 3 trước. Trong khi đó, Galaxy S22 Ultra có nhiều lựa chọn hơn cho người dùng, bao gồm RAM 8 – 12 GB và lưu trữ 128 GB – 1 TB.  Thế nên có thể xem Galaxy S22 Ultra đạt ưu thế hơn về tùy chọn cũng như dung lượng bộ nhớ tối đa.

Về pin và bảo mật

Nói về pin thì hẳn phần thắng sẽ nghiêng về Galaxy S22 Ultra. Chiếc máy trang bị viên pin 5000mAh tích hợp sạc nhanh 45W chuẩn Power Delivery 3.0, cũng như sạc không dây lẫn sạc ngược. Trong khi đó, Galaxy Z Fold 4 chỉ có dung lượng pin 4400mAh và sạc nhanh 25W (có hỗ trợ sạc không dây và sạc ngược).

Về pin và bảo mật

Công nghệ bảo mật trên Galaxy S22 Ultra cũng tiên tiến hơn so với Z Fold 4. Với S22 Ultra, chiếc máy trang bị cảm biến vân tay siêu âm ẩn dưới màn hình cho độ nhạy cao hơn so với cảm biến vân tay phím cạnh của Z Fold 4. Do đó đây cũng được xem là ưu thế mà S22 Ultra có được so với “anh em” cùng phân khúc.

Galaxy Z Fold4 và S22 Ultra – Nên chọn sản phẩm nào?

Ở trong phân khúc cao cấp, bạn sẽ có hai lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng máy. Nhu cầu sử dụng điện thoại truyền thống và tận dụng trọn phần cứng máy sẽ đưa bạn đến với Samsung Galaxy S22 Ultra. Nhu cầu sử dụng điện thoại gập hiện đại và sang trọng sẽ mang đến cho bạn Samsung Galaxy Z Fold 4.

Nên mua Galaxy Z Fold 4 hay Galaxy S22 Ultra?

Mỗi chiếc máy đều có thế mạnh của riêng mình. Từ thiết kế, màn hình, camera cho đến hiệu năng và pin, hãy tham khảo kỹ và chọn ra liệu Z Fold 4 hay S22 Ultra là chiếc máy mình đang tìm kiếm nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here