Cách tắt các loại máy tính bỏ túi có thể bạn chưa biết

Bạn đang lo lắng bởi không biết cách tắt máy tính bỏ túi sao cho đúng? Liệu những dòng máy tính cầm tay trên thị trường có cách tắt giống nhau? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nếu bạn muốn giải đáp những thắc mắc này nhé.

Máy tính bỏ túi là gì?

Ngày nay, thị trường máy tính bỏ túi vô cùng đa dạng với nhiều mẫu mã, chức năng và mức giá khác nhau. Từ những chiếc máy tính cơ bản chỉ thực hiện các phép toán cộng trừ nhân chia, cho đến những dòng máy tính khoa học tiên tiến với khả năng giải phương trình, tính toán ma trận, lập trình,…

Máy tính bỏ túi là gì?

Máy tính bỏ túi là một thiết bị điện tử nhỏ gọn được cấu tạo gồm bàn phím, màn hình, chip xử lý,…Với khả năng thực hiện các phép tính từ đơn giản đến phức tạp nhanh chóng và chính xác, máy tính bỏ túi đóng vai trò như trợ thủ đắc lực cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên cách tắt máy tính cầm tay ở mỗi loại sẽ có phần khác biệt theo nhà sản xuất quy định.

Tham khảo cách tắt máy tính bỏ túi các loại nhanh chóng

Máy tính bỏ túi là dụng cụ học tập và làm việc hữu ích, tuy nhiên việc tắt máy đúng cách để tiết kiệm pin và bảo vệ tuổi thọ máy là điều không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết cách tắt máy tính bỏ túi cho các loại phổ biến trên thị trường.

Máy tính năng lượng mặt trời, máy tính cầm tay thường

Đối với máy tính bỏ túi sử dụng năng lượng mặt trời và một số dòng thông thường, bạn có thể thực hiện một trong những cách sau để tắt máy:

 • Nhấn và giữ phím AC trong 2 giây.
 • Nhấn và giữ phím ON/C trong 2 giây.
 • Nhấn và giữ phím C/OFF trong 2 giây.
 • Nhấn tổ hợp phím ON + 2 + 3.
 • Nhấn tổ hợp phím ON + 5 + 6.
 • Nhấn tổ hợp phím ON + ÷ ×.

Riêng ở mẫu máy tính cầm tay năng lượng mặt trời, bạn có thể lấy tay che đi tấm năng lượng ở góc phải của thiết bị. Khi không nhận được nguồn quang năng, máy tính sẽ không thể hoạt động.

Máy tính năng lượng mặt trời, máy tính cầm tay thường

Cách tắt máy tính bỏ túi dòng Casio FX 500 MS trở lên

Để tắt các dòng máy tính bỏ túi của Casio thế hệ từ FX 500 MS trở lên, người dùng tiến hành nhấn và giữ phím SHIFT trong 2 giây, sau đó nhấn phím AC. Bên cạnh đó, bạn có thể nhấn tổ hợp phím MODE + 1 + 4. Đây cũng là một trong những cách tắt được áp dụng nhiều trong nhiều tình huống.

Casio FX 500 MS trở lên

Máy tính Casio DJ Series

Bằng cách nhấn và giữ phím DISP và CORRECT cùng lúc, bạn đã có thể tắt máy tính một cách dễ dàng khi không sử dụng ở dòng máy Casio DJ Series. Có thể thấy trên bàn phím, hai nút chức năng này được bố trí khá gần nhau để bạn thực hiện thao tác thuận tiện.

Máy tính Casio DJ Series

Những lưu ý khi tắt máy tính cầm tay

Sau khi biết cách tắt máy tính bỏ túi, bạn cũng nên xem xét một số lưu ý quan trọng để đảm bảo thiết bị hoạt động bền bỉ và hiệu quả:

 • Máy tính chạy bằng pin và máy tính năng lượng mặt trời sẽ có cách tắt máy khác nhau. Do đó, bạn cần xác định loại máy tính đang sử dụng để thực hiện thao tác tắt máy phù hợp.
 • Trước khi tắt máy, bạn cần đảm bảo đã lưu lại tất cả dữ liệu quan trọng như biến số, chương trình, thống kê,…. Bỏi vì việc tắt máy đột ngột có thể khiến dữ liệu bị mất.

Những lưu ý khi tắt máy tính cầm tay

 • Nếu bạn sử dụng máy tính chạy bằng pin, bạn nên tháo pin ra khi không sử dụng trong thời gian dài để tránh tình trạng pin bị chai.
 • Thường xuyên vệ sinh máy tính bỏ tyus bằng khăn mềm để loại bỏ bụi bẩn, giúp bảo vệ màn hình và các phím bấm.
 • Không để máy tính bị va đập mạnh hoặc rơi từ độ cao, vì có thể làm hỏng các linh kiện bên trong.
 • Tránh để máy tính cầm tay ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, vì có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin và hiệu quả hoạt động.

Chúc các bạn đã nắm bắt được cách tắt máy tính bỏ túi để áp dụng hàng ngày sau khi theo dõi bài viết vừa rồi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here