ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3 là thông tin khiến khá nhiều bạn phải tò mò khi dịp lễ đặc biệt này sắp đến. Không chỉ đơn giản là tặng quà 8/3 để bày tỏ sự yêu thương, Quốc tế phụ nữ thường được biết đến là dịp để tôn vinh phái đẹp trên toàn thế giới. Vì thế, mọi người trên toàn thế giới sẽ tổ chức rất nhiều hoạt động để kỷ niệm. Cùng tìm hiểu chi tiết về ngày 8/3 trong phần thông tin có ở bài viết bên dưới bạn nhé.

Giới thiệu về ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Hàng năm, mọi người trên thế giới sẽ lấy ngày 8 tháng 3 làm cột mốc để kỷ niệm “Ngày Quốc tế phụ nữ”. Đây là ngày kỷ niệm cho cuộc đấu tranh nhằm đòi các quyền lợi chính đáng cho phụ nữ và trẻ em trong lịch sử. Cùng với đó, dịp lễ 8/3 còn là cơ hội để mọi người thể hiện sự tri ân, biết ơn chân thành đối với những người phụ nữ quan trọng.

Theo Dương lịch, trong năm 2023 ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 sẽ rơi vào thứ tư. Với Âm lịch, ngày 8 tháng 3 sẽ rơi vào ngày 17/02/2023.

ngày 8/3 là gì

Nguồn gốc và lịch sử

Nguồn gốc ngày Quốc tế phụ nữ được ghi nhận lần đầu tiên bắt đầu từ cuộc đấu tranh của các nữ công nhân ngành dệt tại nước Mỹ vào ngày 8/3/1857. 50 năm sau đó trong ngày 8/3/1908, đã có đến 15.000 phụ nữ biểu tình trên đường phố đòi giảm giờ làm và tăng lương.

Nguồn gốc và lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Đáng chú ý nhất là ở sự kiện ngày 8/3/1910, một Hội nghị phụ nữ do Quốc tế Xã hội chủ nghĩa tổ chức được diễn ra. Trong đó có đến 100 đại biểu phụ nữ đến từ 17 quốc gia trên thế giới đứng lên đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Nhân dịp này, chủ tịch hội nghị là bà Clara Zetkin đã lấy ngày 8/3 để kỷ niệm ngày phụ nữ giành được quyền lợi chính đáng cho mình.

Ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Trong lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8/3, dịp lễ này là một bước ngoặt quan trọng và có tầm ảnh hưởng rộng lớn với toàn thế giới. Vì thế, ý nghĩa của ngày 8/3 là nhằm để tôn vinh những người mẹ, người vợ đã luôn cố gắng vun vén và giữ gìn hạnh phúc cho gia đình. Ngày lễ này còn là dịp để tôn vinh những người lao động nữ đã làm việc chăm chỉ, kiên trì.

Ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Ở Việt Nam, ngày Quốc tế phụ nữ còn được gợi nhớ đến cuộc khởi nghĩa dành lại độc lập cho dân tộc của Hai Bà Trưng. Điều này thể hiện truyền thống chống giặc ngoại xâm kiên cường, bất khuất và tình yêu đất nước nồng nàn của người phụ nữ Việt Nam.

Những hoạt động ý nghĩa trong ngày 8/3

Có thể thấy ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3 vô cùng thiêng liêng với mọi dân tộc trên toàn thế giới. Trong ngày này, các quốc gia sẽ tổ chức rất nhiều hoạt động khác nhau để tôn vinh người phụ nữ:

  • Hoạt động phổ biến nhất trong ngày 8/3 là người đàn ông sẽ tặng hoa, quà cho mẹ, người yêu, em gái, vợ… của mình;
  • Ở một số quốc gia sẽ tổ chức các cuộc diễu hành để kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ, cũng như đòi quyền bình đẳng về giáo dục, tiền lương,… cho phái yếu;
  • Ngày 8/3 cũng là cơ hội rất tốt để tổ chức một buổi tiệc liên hoan với gia đình nhằm tôn vin những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời của người đàn ông;
  • Các đấng mày râu còn thể hiện tình cảm với người phụ nữ mình yêu thương thông qua một vài hành động ý nghĩa như: dọn dẹp nhà cửa, tự nấu một bữa ăn,…;

Những hoạt động ý nghĩa

Phụ nữ là những nhân tố không thể thiếu trong lao động, cũng như đóng vai trò chính trong việc vun đắp và giữ gìn hạnh phúc của gia đình. Với những ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3 được nêu trong bài viết trên, phái nữ xứng đáng được tôn vinh và trân trọng trong dịp lễ này. Vì thế, hãy lên kế hoạch cho ngày 8/3 sắp đến thật đáng nhớ bạn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here